Hotline 1: 096.147.66.38 Hotline: 0936.323.226 Email: info@taoxoandaiviet.vn
Địa chỉ: 57-58, TT20 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

QUY TRÌNH NUÔI TRỒNG TẢO XOẮN ĐẠI VIỆT

Tảo xoắn Đại Việt là đơn vị duy nhất có thể tổ chức thành công quy trình nuôi trồng tảo xoắn ở quy mô công nghiệp ở Việt Nam. Vậy tảo xoắn Đại Việt được nuôi trồng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bước đầu xây dựng quy trình nuôi tảo xoắn

Tảo Spirulina phải được nuôi trồng ở những vùng khí hậu cận nhiệt đới, không mưa quanh năm. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên việc nuôi trồng tảo ngoài trời là không khả thi. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam đã đưa ra được phương án và quy trình nuôi trồng tảo xoắn trong môi trường khép kín tại Việt Nam, khắc phục được khó khăn về môi trường nuôi trồng.

Tảo thường được nuôi trồng ngoài trời ở các nước có vùng không mưa
Tảo thường được nuôi trồng ngoài trời ở các nước có vùng không mưa

Quy trình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina trong môi trường khép kín đòi hỏi kỹ thuật cao. Đồng thời, hệ thống máy móc, bể nuôi, giàn ống…đòi hỏi chất lượng với giá thành cực cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho việc mở rộng quy mô nuôi trồng tảo Spirulina trở nên khó khăn.

Tập đoàn tảo xoắn Đại Việt với tiềm lực mạnh và khát khao to lớn mang siêu thực phẩm Spirulina đến tận tay mỗi người dân Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn khổng lồ xây dựng 2 khu nuôi trồng quy mô công nghiệp lớn ở nước ta. 

Đại Việt sau nhiều nghiên cứu cùng sự hỗ trợ của GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Ths.BS Nguyễn Thị Loan đã cho ra được quy trình nuôi tảo Spirulina đảm bảo chất lượng và sản lượng.

Quy trình sản xuất tảo xoắn Đại Việt

Quy trình sản xuất tảo xoắn của Đại Việt phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Các thiết bị, chai lọ nuôi cấy giống phải được thực hiện theo quy trình hấp sấy; tiệt trùng nghiêm ngặt bằng các tủ sấy hiện đại; nồi áp suất; tia cực tím; tủ cấy vi sinh…

Chuẩn bị nguồn giống

Giống tảo xoắn Spirulina của Đại Việt được nhân cấy tại phòng thí nghiệm vô trùng. Sau đó, tảo giống sẽ được chuyển sang phòng cấp giống I. Tại đây, tảo tiếp tục được chăm sóc theo chế độ nghiêm ngặt. Tảo được sục khí oxy và cung cấp ánh sáng cần thiết trong khoảng từ 3-5 ngày. Thành phẩm là giống cấp I.

"<yoastmark

Giống tảo cấp I sau đó được đưa vào phòng nuôi cấy giống cấp II với những điều kiện nuôi trồng thay đổi tương ứng giai đoạn này. Thời gian nuôi giống cấp II là từ 5-7 ngày. Sau đó, tảo xoắn Spirulina Đại Việt sẽ được đưa ra bể nuôi.

Nuôi tảo thành phẩm

Tảo xoắn Đại Việt sử dụng 2 mô hình nuôi tảo thành phẩm là nuôi bằng giàn ống và nuôi bằng bể nuôi.

Nuôi tảo bằng bể nuôi: Bể nuôi tảo thường được làm bằng composite hoặc xi-măng để tiết kiệm chi phí. Nhưng, nhược điểm lớn của hai loại bể nuôi tảo này là có thể khiến cho tảo Spirulina bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Đại Việt đã mạnh dạn đầu tư hệ thống bể nuôi ốp gạch men chất lượng cao, hạn chế tối đa sự nhiễm độc các kim loại nặng của tảo. 

Bể nuôi tảo Spirulina với thành bể, đáy bể được ốp hoàn toàn từ gạch men
Bể nuôi tảo Spirulina với thành bể, đáy bể được ốp hoàn toàn từ gạch men

Giàn ống Đại Việt sử dụng để nuôi tảo được làm từ nhựa an toàn nhập khẩu 100%. Với phương thức này, tảo được luân chuyển liên tục trong dàn ống theo dòng nước nuôi tảo. Sử dụng mô hình nuôi tảo bằng giàn ống giúp tảo hấp thụ ánh sáng mặt trời tối hơn.

Hệ thống giàn ống nuôi tảo Spirulina của Đại Việt
Hệ thống giàn ống nuôi tảo Spirulina của Đại Việt

Trước khi đưa tảo vào nuôi đại trà, công nhân Đại Việt phải tiến hành vệ sinh bể nuôi và giàn ống kỹ lưỡng. Nguồn nước lọc sạch tinh khiết thích hợp cho tảo sẽ được bơm vào hai hệ thống nuôi tảo bể nuôi và giàn ống. Trong nước nuôi tảo có bổ sung các muối dinh dưỡng, các khoáng chất đa lượng, vi lượng theo công thức phù hợp. 

Cả hai hệ thống nuôi tảo của Đại Việt đều được xây dựng trong nhà kính giúp đảm bảo hạn chế tối đa sự xâm nhiễm của các tác nhân bên ngoài: gió, bụi, côn trùng…

Thu hoạch tảo xoắn Đại Việt

Khi tảo Spirulina trong giàn ống, bể nuôi đạt đỉnh. Các thông số của máy soi màu cho thấy tảo đạt độ OD thích hợp thì các công nhân của Đại Việt sẽ tiến hành thu hoạch tảo. 

Tảo Spirulina tươi được rửa lại nhiều lần bằng nước tinh khiết để loại bỏ tạp chất (nếu có). Sau đó, tảo được đưa vào máy khử Ozone để diệt vi khuẩn và đưa qua máy ly tâm để tách nước và tạo sinh khối tảo.

Sinh khối tảo xoắn này sau đó được đưa vào chế biến thành nhiều dạng tảo khác như: tảo tươi – tảo Spirulina cấp đông; tảo bột/tảo cốm – tảo Spirulina sấy lạnh…

"<yoastmark

Tảo xoắn Spirulina là gì?

Tảo xoắn Spirulina là một loại Vi khuẩn lam dạng sợi xoắn màu xanh lục. Hình dạng sợi xoắn của Spirulina do nhiều tế bào đơn xếp chồng tạo thành. Dạng cấu tạo của Spirulina chỉ có thể quan sát thấy dưới kính hiển vi. Trước đây, Spirulina thường bị hiểu nhầm là dạng vi tảo. 

Tảo Spirulina ngay từ khi được phát hiện đã trở thành một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu cho loài người. Nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phong phú. Đặc biệt trong tảo xoắn có chứa tới 57-75% protein tồn tại ở dạng acid amin rất dễ hấp thụ.

Tảo xoắn Đại Việt hiện đang sở hữu 2 khu nuôi trồng tảo lớn nhất Việt Nam. Trữ lượng tảo nuôi trồng hàng năm có thể đạt trên 100 tấn. Nhà máy sản xuất tảo xoắn Spirulina của Đại Việt đã đồng thời nhận được chứng chỉ GMP của Bộ Y tế và chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm tảo xoắn Đại Việt.

img