Hotline 1: 096.147.66.38 Hotline: 0936.323.226 Email: info@taoxoandaiviet.vn
Địa chỉ: 57-58, TT20 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Người Bị Gout Nên Ăn Gì?

Gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể gây ra. Gout không thể trị khỏi. Nhưng, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp hạn chế các cơn đau của bệnh nhân. Tảo xoắn Đại Việt gửi bạn đáp án cho câu hỏi Người bị Gout nên ăn gì? Cùng theo dõi ngay nhé!

Bệnh Gout là gì?

Gout là dạng viêm khớp dẫn đến đau khớp và sưng khớp. Bệnh xuất hiện khi nồng độ muối urat trong máu tăng cao, tích tụ thành các tinh thể urat trong xương. Đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau do Gout. Các cơn đau do gout xuất hiện theo đợt. Các vết sưng, viêm đau này thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, sau đó biến mất. 

Người bị Gout nên ăn gì?

Việc ăn uống điều độ, kiêng khem đúng mực giúp cho tần suất xuất hiện các cơn đau giảm. Dần dần, kết hợp với việc sử dụng thuốc điều trị, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc thực phẩm bổ sung hỗ trợ Gout, bệnh tình của người bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Dưới đây là danh sách một số thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh Gout mà bạn nên tham khảo khi được hỏi người bị Gout nên ăn gì?

Tảo xoắn Spirulina

Nhiều tổ chức dinh dưỡng, y tế trên thế giới công nhận tảo xoắn Spirulina là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo mà tảo xoắn còn có khả năng hỗ trợ nhiều bệnh lý phổ biến. Trong đó có Gout. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong tảo xoắn có tác dụng tích cực với người mắc bệnh Gout như sau:

  • Vitamin C trong tảo xoắn giúp giảm acid uric.
  • Omega3 trong Spirulina giúp giảm sưng và viêm do Gout.
  • Các chất chống oxy hóa Anthocyanin và Phycocyanin trong tảo xoắn giúp: giảm Acid Uric; giảm hiện tượng kết tinh và lắng đọng urat tại các khớp xương; tăng số lượng tế bào bạch cầu; tăng sức đề kháng; chống viêm…
  • Chất xơ trong tảo xoắn hấp thụ Acid Uric trong máu và giúp loại bỏ lượng chất dư thừa này ra khỏi cơ thể thông qua thận.
  • Kiềm và Kali trong tảo xoắn khi kết hợp với Acid Folic giúp đào thải Acid Uric ra khỏi cơ thể nhanh chóng. 

Trái cây

Trái cây là thực phẩm sạch cung cấp nguồn Vitamin và khoáng chất cao. Trong đó, vitamin C và kali trong một số loại trái cây đặc biệt tốt cho người bị bệnh Gout.

Cam, chanh, dâu tây, nho, ổi …là một số loại trái cây giàu Vitamin C rất tốt cho người bị bệnh Gout. Vitamin C đóng vai trò hỗ trợ đặc biệt quan trọng trong việc giảm nồng độ Acid Uric trong máu. Đây cũng là một chất chống oxy hóa tốt giúp chống viêm, chống oxy hóa và tăng sức bền thành mạch, tăng sức đề kháng rất tốt.

Nhóm trái cây giàu Kali như chuối, mơ, bưởi, dưa hấu, lựu hay bơ cũng rất tốt cho người bị bệnh Gout. 
Nhóm trái cây giàu Kali như chuối, mơ, bưởi, dưa hấu, lựu hay bơ cũng rất tốt cho người bị bệnh Gout.

Các loại thịt trắng

Nếu như người bị Gout phải kiêng các loại thịt đỏ thì ngược lại, các loại thịt trắng lại được các chuyên gia khuyên dùng. Trong thịt trắng không chứa Purin – hoạt chất có hại cho người bị Gout, vậy nên sử dụng thịt trắng không gây hại cho người bệnh. Đồng thời thịt trắng cũng cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho người bệnh.

Thịt trắng như: ức gà, cá sông, cá nước ngọt…nên được đưa vào thực đơn của người bị Gout
Thịt trắng như: ức gà, cá sông, cá nước ngọt…nên được đưa vào thực đơn của người bị Gout

Khi ăn thịt trắng, người bị bệnh Gout cần chú ý một số điều sau:

  • Không ăn quá 100g đạm/ngày bao gồm đạm từ thịt, sữa, đậu, hạt…
  • Chọn loại thịt không chứa hoặc chứa ít Acid Uric
  • Ăn thịt nấu chín, không ăn tái sống
  • Chế biến dưới dạng hấp, luộc thay vì chiên rán, nướng
  • Không dùng nước luộc thịt, luộc cá hoặc hầm xương
  • Ăn cùng nhiều rau xanh để trung hòa purin trong thịt.

Trứng

Chứa hàm lượng đạm cao nên trước đây trứng được coi như thực phẩm kiêng kị với những người bị Gout. Tuy nhiên, các nhà khoa học, nghiên cứu dinh dưỡng gần dây đã chỉ ra rằng đạm trong trứng không ảnh hưởng đến nồng độ Acid Uric trong máu. 

Hơn nữa, các chất béo Omega 3 có trong trứng lại có khả năng ức chế viêm, giảm tình trạng đau sưng khớp ở bệnh nhân Gout.

Trứng gà được khuyến nghị nên thêm vào khẩu phần ăn của người bị Gout
Trứng gà được khuyến nghị nên thêm vào khẩu phần ăn của người bị Gout

Với người bị Gout, khi ăn trứng nên hạn chế một số món khi kết hợp trứng kết hợp với một số loại thịt nhất định. Nên ăn trứng hấp đậu phụ, trứng luộc, trứng hấp nấm rơm…

Dầu thực vật

Chất béo rất quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh Gout khi hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn Gout cấp. Đặc biệt là chất béo từ động vật. 

Trong khi đó, những chất béo từ thực vật như dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng…lại cung cấp lượng chất béo tốt cho người bệnh Gout. Chất béo từ dầu thực vật giúp giảm nồng độ Acid Uric, giảm sưng đau và giảm viêm khớp.

Bệnh nhân Gout nên ăn các món ăn có sử dụng dầu thực vật, dầu oliu thường xuyên như salad. Không nên dùng dầu thực vật chế biến các món ở nhiệt độ cao. Không nên dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương.

Dầu Oliu hỗ trợ chồng viêm, giảm sưng đau khớp rất tốt
Dầu Oliu hỗ trợ chồng viêm, giảm sưng đau khớp rất tốt

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Như đã nói, nhóm chất này có tác dụng cực tốt trong việc chống viêm, giảm đau xương khớp. Một số loại ngũ cốc, tinh bột có lượng Purin trong ngưỡng an toàn vẫn có thể giúp giảm và hòa tan Acid Uric. 

Ngũ cốc nguyên hạt có lượng Calo thấp, thích hợp với người bị tăng Acid Uric trong máu
Ngũ cốc nguyên hạt có lượng Calo thấp, thích hợp với người bị tăng Acid Uric trong máu

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi người bị Gout nên ăn gì. Hy vọng tảo xoắn Đại Việt cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn thử nghiệm những lợi ích mà tảo Spirulina mang lại cho người bị Gout thì hãy liên hệ ngay với tảo xoắn Đại Việt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

img